Cao huyết áp và triệu chứng là gì?

Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp, người bệnh cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đây là căn bệnh liên quan đến việc lượng máu bơm trong cơ thể gây áp lực đến thành động mạch. Quá trình ảnh hưởng dài gây ra các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như bệnh tim, thận hoặc chứng mất trí nhớ.

Cao huyết áp là bệnh phổ biến hiện nay đặc biệt ở những người cao tuổi. Căn bệnh này có gây ra nhiều biến chứng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Người có chỉ số huyết áp tâm thu >= 135 mmHg và tâm trương >=85mmHg là bị cao huyết áp.

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm vào tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao.

 

 

Các cơ quan trong cơ thể cần ô xy để tồn tại và ô xy được vận chuyển tới các cơ quan thông qua các mạch máu. Khi tim đập sẽ tạo ra áp lực đẩy máu qua các mạch máu. Áp lực máu là kết quả của hai lực đại diện bởi số đo huyết áp gồm:

– Lực xảy ra khi máu bơm ra khỏi tim và vào các động mạch (Tâm Thu).
– Lực khi tim nghỉ giữa các nhịp đập (Tâm Trương).

Làm sao để biết mình bị cao huyết áp?

 

 

Vì không có triệu chứng cụ thể, bệnh nhân chỉ có cách duy nhất là đo huyết áp để nhận biết. Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đên chỉ số huyết áp. Vì thế, thông thường các Bác sĩ sẽ theo dõi dài ngày để kiểm tra và xác định bệnh.

Một số đặc điểm nguy cơ mà các Bác sĩ sẽ chú ý khi tìm hiểu bệnh bao gồm:

 • Các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, ít vận động, cân nặng…
 • Các yếu tố di truyền như tiền sử gia đình.
 • Các kết quả khám lâm sàng như đo huyết áp, theo dõi các bệnh liên quan.
 • Ngoài ra, các xét nghiệm nước tiểu, điện tâm đồ , chụp CT cắt lớp… cũng có thể được chỉ định để loại trừ các nguyên nhân.
Có thể bạn cần biết.  Tóc bạc sớm, nguyên nhân và các cách điều trị.

Khi kiểm tra huyết áp, người bệnh cần lưu ý:

 • Không uống café hay hút thuốc trước 30p của kiểm tra. Vì café và thuốc là có tính kích thích, có thể gây tăng huyết áp.
 • Đi vệ sinh trước khi đo huyết áp. Bàng quang đầy nước có thể ảnh hưởng đến huyết áp.
 • Tránh di chuyển nhiều trước khi kiểm tra huyết áp. Ví dụ khi bạn chạy bộ, nhịp tim đập sẽ nhanh hơn. Vì thế ngồi yên trước khi kiểm tra sẽ giúp nhận biết chính xác hơn.

Cách điều trị bệnh cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp không thể điều trị khỏi trong ngắn hạn. Các Bác sĩ sẽ theo dõi và đưa lộ trình để giữ ổn định mức huyết áp dưới 135/85 mmHg. Nếu bệnh nhân có các bệnh mãn tính khác như tiểu đường hay bệnh thận, cần giữ huyết áp dưới 130/80 mmHg.

Điều trị cao huyết áp khẩn cấp.

Bệnh có thể gây tử vong, vì thế đối với trường hợp cấp cứu khẩn cấp, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại phòng chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ có thể cho dùng thuốc khẩn cấp giúp ổn định lại huyết áp. Bên cạnh đó có thể dùng máy thở ô xy để hỗ trợ tình trạng sức khỏe cho người bệnh.

Sinh hoạt lành mạnh để giảm nguy cơ cao huyết áp.

Bệnh nhân cần thực hiện lối sống lành mạnh để điều trị bệnh. Một số lời khuyên của các bác sĩ cho bệnh nhân là:

 • Thực hiện chế độ ăn uống có kiểm soát, sử dụng ít muối.
 • Tập thể dục đều đặn hàng ngày.
 • Kiểm soát cân nặng của cơ thể.
 • Không hút thuôc lá hay sử dụng nhiều rượu bia, café, chất có kích thích.
 • Uống đều đặn thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ.
Có thể bạn cần biết.  Kiến thức cần biết về bệnh sởi.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà.

Dù huyết áp của bạn đã đạt mức kiếm soát, người bệnh vẫn cần được theo dõi thường xuyên. Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp theo dõi sức khỏe tốt hơn. Người bệnh có thể không nhận thấy triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, bệnh cao huyết áp có thể gây tổn thương lâu dài đến tim, thận, mắt và não bộ. Nếu bị tình trạng cao huyết áp thường xuyên, sẽ có nguy cơ cao dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim hay đột quỵ.

 

 

Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc giúp ổn định huyết áp của bệnh nhân. Việc sử dụng thuốc cao huyết áp cần được theo dõi chặt chẽ về liều lượng. Một số nhóm thuốc có thể được bác sĩ đưa ra trong kê toa điều trị.

 • Thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu giúp tăng mức độ đào thải muối và nước dư thừa trong cơ thể qua đường tiểu.
 • Thuốc ức chế Beta. Giúp làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Khi dùng ở dạng thuốc nhỏ mắt, nó làm giảm áp lực mắt.
 • Thuốc ức chế hấp thụ canxi. Làm giãn mạch máu giúp giảm áp lực huyết áp.
 • Thuốc ức chế men chuyển ACE. Bảo vệ mạch máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa tổn thương thận liên quan đến bệnh tiểu đường.
 • Và ngoài ra còn nhiều loại thuốc đặc trị cao huyết áp khác có thể được bác sĩ kê đơn.

 

Bệnh cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nguy hiểm. Cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để đảm bảo điều trị sớm giúp giảm nguy cơ cao huyết áp. Đặc biệt đối với người cao tuổi có nguy cơ cao cần được theo dõi thường xuyên. Bạn cũng có thể liên hệ các dịch vụ khám sức khỏe tại nhà để thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho gia đình.