TẬP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Quá trình tập phục hồi chức năng đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các Bác Sĩ, Chuyên viên phục hồi chức năng là vô cùng cần thiết để đảm bảo các hướng dẫn được thực hiện chính xác.

Ngoài ra, sự có mặt của Bác Sĩ hoặc các chuyên viên sẽ giúp tinh thần của người bệnh được phấn chấn hơn và nhanh chóng đạt được các thành công trong điều trị.

Dịch vụ thực hành phục hồi chức năng tại nhà được cung cấp đa dạng. Dưới đây là liệt kê một số dịch vụ tiêu biểu:

 • PHCN sau Tai biến mạch máu não.
 • PHCN Tổn thương thủy sống.
 • PHCN sau phẫu thuật dây chằng khớp gối.
 • PHCN Cứng khớp sau chấn thương.
 • PHCN Chấn thương sọ não.
 • Điều trị đau lưng.
 • Điều trị đau cổ vai.
 • Điều trị viêm quanh khớp vai.
 • PHCN Liệt mặt (liệt thần kinh số 7).
 • PHCN sau phẫu thuật nối đứt thần kinh.
 • PHCN sau vỡ xương bánh chè.
 • PHCN thoát vị đĩa đệm.
 • PHCN sau Phẫu thuật cột sống.
 • PHCN trật khớp háng bẩm sinh.
 • PHCN Xơ hóa cơ ức đòn chũm (vẹo cổ).
 • PHCN Bàn Chân khoèo bẩm sinh.
 • PHCN Cong vẹo cột sống bẩm sinh.
 • PHCN trẻ bại não, trẻ chậm phát triển vận động.

Quá trình thực hiện phục hồi chức năng tại nhà được bắt đầu với Bác Sĩ khám và đánh giá mức độ bệnh. Tư vấn mục, tiêu phương hướng điều trị. Sau đó, người bệnh được hỗ trợ phục hồi với các liệu pháp như: châm cứu, chiếu tia hồng ngoại, kỹ thuật PHCN vận động tay chân, kỹ thuật tập đứng, kỹ thuật tập đi, PHCN dáng đi …

Mục tiêu của việc tập phục hồi chức năng tại nhà.

Phục hồi chức năng là một ngành y tế dựa trên sự kết hợp cả cơ sở y học cổ truyền và hiện đại. Mục tiêu hướng tới của việc tập phục hồi chức năng là hỗ trợ khả năng hồi phục sức khỏe cho người bệnh sau điều trị. Tập phục hồi chức năng sẽ làm giảm đi các nguy cơ bị tàn tật của người bệnh bởi các yếu tố suy giảm, rối loạn chức năng,… của cơ thể.

Phục hồi chức năng mang đến hiệu quả nhanh chóng hơn trong việc hồi phục các chức năng đã bị giảm hoặc mất đi của người bệnh.

Bên cạnh đó, tập phục hồi cũng hỗ trợ người bệnh và thành viên gia đình các vấn đề về tâm lý. Gia tăng các suy nghĩ và hành vi tích cực nhằm mang lại chất lượng sống tốt hơn cho người bệnh.

Ngoài ra, các Bác sĩ, chuyên gia tập phục hồi chức năng sẽ hỗ trợ các yếu tố chuyên môn giúp gợi ý cải thiện môi trường sống và sinh hoạt nhằm tạo điều kiện cho người bệnh cần phục hồi chức năng có khả năng sinh hoạt tốt hơn. Điều này hỗ trợ cho bệnh nhật khuyết tật có thể thích ứng tối đa với hoàn cảnh của họ. Các chuyên gia về phục hồi chức năng cũng cung cấp kiến thức cho gia đình hiểu hơn được trách nhiệm trong việc hỗ trợ người khuyết tật có chất lượng sống tốt hơn.

Các nguyên tắc của quá trình tập phục hồi chức năng.

Tập phục hồi chức năng được các Bác sĩ và chuyên gia thực hiện tận tâm theo các nguyên tắc bao gồm:

 • Hỗ trợ cho việc chú ý đến vai trò và các mỗi liên quan của người khuyết tật, gia đình họ và cộng đồng trong toàn bộ chương trình phục hồi chức năng.
 • Đánh giá chính xác tình trạng khuyết tật và sức khỏe của bệnh nhân. Từ các đánh giá này, các chuyên gia sẽ có chỉ định tập luyện phục hồi đúng lúc, đúng mức và phù hợp với mỗi bệnh nhân để có kết quả phục hồi tốt nhất.
 • Giúp cho quá trình phục hồi được nhanh chóng hơn. Kết hợp các phương pháp đồng thời và đúng chỉ định của Bác sĩ mang lại hiệu quả phục hồi nhanh hơn, giảm rủi ro thương tật và rút ngắn thời gian phục hồi.
 • Quá trình phục hồi đòi hỏi sự kiên trì và thực hiện lâu dài. Các chuyên gia phục hồi hỗ trợ tâm lý cho người bệnh nhiệt huyết hơn trong quá trình tập luyện. Rèn luyện cho người bệnh tự kích thích sự nỗ lực của bản thân để chống lại bệnh tật.

Các hình thức tập phục hồi chức năng.

Các hình thức tập phục hồi chức năng thường được chia ra làm 3 nhóm chính.

Tập phục hồi chức năng tại các trung tâm.

Tập phục hồi chức năng tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng chuyên nghiệp. Hình thức tập tại các trung tâm điều trị mang lại hiệu quả cao do được đội ngũ chuyên gia bác sĩ lành nghề hỗ trợ. Bên cạnh đó, các trang thiết bị tập phục hồi đầy đủ, hiện đại sẽ hỗ trợ cho quá trình được diễn ra thuận lợi, hiệu quả. Tuy nhiên, hình thức này có những bất tiện nhất định như chi phí cao, quá trình di chuyển bất tiện cho người bệnh và có thể gặp phải tình trạng quá tải tại trung tâm phục hồi khiến bệnh nhân phải chờ đợi lâu.

Phục hồi chức năng ngoại viện.

Hình thức này được thực hiện bởi các chuyên viên phục hồi thuộc chuyên khoa của các viện, các trung tâm đến tận nhà để hỗ trợ bệnh nhân trực tiếp tập luyện và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Hình thức này giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn bởi các hướng dẫn chuyên khoa chuẩn xác. Hình thức này cũng có thể tiến hành với một nhóm người bệnh thực hiện đồng thời.

Phục hồi chức năng dựa vào gia đình và tự thân người bệnh.

Người thân trong gia đình hỗ trợ người bệnh trong quá trình tập phục hồi. Sự nỗ lực của người bệnh trong việc tự mình thực hiện các bài tập theo đúng hướng dẫn và tần suất sẽ giúp cho quá trình hồi phục được cải thiện hơn.

Một số phương pháp phục hồi chức năng thường gặp.

Hoạt động trị liệu.

Hoạt động trị liệu là hướng dẫn bệnh nhân các hoạt động tự chăm sóc, thực hiện các công việc và trò chơi trong điều trị. Thông qua các hoạt động trị liệu này, người bệnh sẽ được hỗ trợ gia tăng sự độc lập chức năng, tăng cường sự phát triển và ngăn ngừa tàn tật.

Hoạt động trị liệu thường bao gồm sự hỗ trợ thích ứng với công việc hay môi trường xung quanh để người bệnh có thể đạt được sự độc lập tối đa và nâng cao chất lượng sống.

Vận động trị liệu.

Kỹ thuật vận động trị liệu có thể được thực hiện bởi kỹ thuật viên hoặc người bệnh tự tập với các dụng cụ.

Khi thực hiện vận động trị liệu thì cả chuyên gia và người bệnh cùng thống nhất mục tiêu tập luyện. Việc đề ra mục tiêu chi tiết qua từng giai đoạn sẽ giúp quá trình vận động trị liệu mang đến hiệu quả tối ưu.

Vận động trị liệu mang lại các hiệu quả bao gồm tăng sức mạnh cho cơ, tăng sức bền, tăng dần khả năng chịu đựng, phục hồi và duy trì tầm vận động của khớp, điều hòa vận động,…

Tâm lý trị liệu.

Tâm lý trị liệu là hệ thống các phương pháp, kỹ thuật nhằm cải thiện sức khỏe, tinh thần. Thực hiện tâm lý trị liệu giúp người bệnh tháo gỡ các trở ngại trong cảm xúc và hành vi nguyên nhân làm cho người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc tự quản lý cuộc sống.

Các mục tiêu chính của tâm lý trị liệu bao gồm:

 • Gia tăng khả năng thấu hiểu bản thân của bệnh nhân.
 • Tìm kiếm giải pháp cho các xung đột.
 • Gia tăng sự tự chấp nhận bản thân của người bệnh.
 • Giúp người bệnh có những kỹ năng ứng phó hữu hiệu với những khó khăn.
 • Hỗ trợ người bệnh củng cố một cái “Tôi” vững mạnh, toàn vẹn và an toàn.

Tập phục hồi chức năng giá bao nhiêu?

Giá dịch vụ phục hồi chức năng tại nhà được tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Giá thành của các gói dịch vụ không cao, thậm chí đôi khi giá thành tập phục hồi tại nhà còn rẻ hơn so với chi phí người bệnh phải đi điều trị tại các trung tâm. Giá thành rẻ hơn bởi vì người bệnh sẽ không phải tốn thêm các chi phí xe di chuyển, người thân đi kèm hỗ trợ, thời gian chờ đợi thực hiện phục hồi chức năng,…

Giá phục hồi chức năng tại nhà thường được tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi nhóm chuyên môn phục hồi chức năng sẽ có sự khác biệt về giá thực hiện. Tùy theo cấp độ yêu cầu của bệnh nhân về chuyên gia điều trị cũng sẽ có sự khác biệt về giá thành. Ngoài ra, các dụng cụ cần sử dụng trong quá trình điều trị, thời gian và tần suất thực hiện dịch vụ cũng ảnh hưởng đến chi phí tổng cho dịch vụ tập phục hồi chức năng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để thảo luận rõ hơn về nhu cầu điều trị phục hồi chức năng của bạn và nhận báo giá chính xác.

Mời bạn liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Dịch vụ Bác Sĩ khám bệnh tại nhà của chúng tôi hỗ trợ điều trị phục hồi tại nhà. Các bác sĩ và điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm điều trị và chăm sóc phục hồi. Phục vụ tận tình, chu đáo và nhẹ nhàng. Đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân và gia đình.

phone zalo